digital-lava.svg
เทสล่าอาจเสียแชมป์ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า BYDทำยอดขายทั่วโลกใกล้แซงแล้ว

เทสล่าอาจเสียแชมป์ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า BYDทำยอดขายทั่วโลกใกล้แซงแล้ว

lhd-compare-modal-performance

เป็นที่รู้กันว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดขายสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลกหลายปีซ้อนก็คือเทสล่านั่นเอง แต่ล่าสุดหลังจากที่BYD(บีวายดี) รถยนต์ไฟฟ้าจากจีนเข้ามาบุกตลาดรถไฟฟ้าได้สำเร็จนั้น ก็สามารถทำยอดขายได้อย่างถล่มทลายมากกว่า900,000คันในปี2022ที่ผ่านมา ในขณะที่รถไฟฟ้าของเทสล่าสามารถยังคงทำได้ขายได้มากกว่า 1.3 ล้าน คันทั่วโลกในปี 2022 

sfyh

ส่งผลให้BYD เป็นรถยนต์ไฟฟ้าค่ายเดียวจากจีนและเป็นค่ายเดียวของโลกที่มียอดขายรถยนต์แบบขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ไฟฟ้าใกล้กับยอดขายของเทสล่ามากที่สุด และที่สำคัญก็คือยอดขายของBYDนั้นตามเทสล่าอยู่ไม่กี่แสนคันเท่านั้นเอง ซึ่งจากกระแสข่าวที่บอกว่ารถยนต์ไฟฟ้าของค่ายบีวายดีนั้นมียอดขายแซงเทสล่าไปแล้วไม่เป็นความจริง เพราะถ้านับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่พลังงานไฟฟ้าเทสลายังคงเป็นผู้นำที่มียอดขายสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลกอยู่ แต่ก็ไม่แน่ว่าอนาคตBYDอาจขึ้นแซงเทสล่าก็เป็นได้ เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าบีวายดีนั้นมีราคาถูกและเข้าถึงตลาดผู้บริโภคกำลังซื้อระดับกลางได้ง่ายกว่านั่นเอง  

byd-han-scaled-1

แน่นอนว่าถ้าสถานการณ์BYDขายดีถล่มทลายขนาดนี้ เทสล่าคงไม่อยู่เฉยแน่นอนคาดว่าต้องจัดโปรโมชันลดราคาสู้กลับBYDอย่างแน่นอน เทสลาจะถูกโค่นแชมป์ผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของโลกได้หรือไม่คงต้องรอปลายปี2023นี้มาสรุปกันอีกทีครับ

 

@finexworldofficial #เทสล่าเจอศึกหนักBYD #tesla #byd #บีวายดี #รถยนต์ไฟฟ้า #ดิจิตอลลาวา #digitallava ♬ Digital, plucky trap beats(817440) - Masayan

 

 

 

รถไฟฟ้าเวียดนาม(Vinfast)เจอศึกหนักรอบด้านอาจจะไม่ได้ขายในอเมริกาแล้ว

รถไฟฟ้าเวียดนาม(Vinfast)เจอศึกหนักรอบด้านอาจจะไม่ได้ขายในอเมริกาแล้ว

วินฟาสต์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติเวียดนามที่กำลังทำตลาดอยู่ในประเทศอเมริกาตามรอยรถไฟฟ้ารุ่นพี่ชื่อดังอย่างเทสล่า ขณะนี้กำลังประสบปัญหาหนักอาจจะถึงขั้นไม่ได้วางจำหน่าย สาเหตุเกิดจากอะไรวันนี้เราจะมาวิเคราะห์กันครับ

 

1. ตั้งราคาขายสูงเกินไป

เป็นที่รู้กันดีว่ารถยนต์วินฟาสต์ (Vinfast) ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติเวียดนามที่มีเป้าหมายจัดจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกา  แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าเวียดนามนั้นยังไม่ได้เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีรถไฟฟ้าเท่าที่ควร ทำให้ต้องพึ่งพาการนำเข้าอะไหล่และชิ้นส่วนรถยนต์จำนวนมากเข้ามาประกอบในเวียดนาม ส่งผลให้ราคาขายสูงเกินไปเพราะยังควบคุมต้นทุนได้ไม่ดีพอนั่นเอง อย่างรถวินฟาสต์รุ่น VF8 ตัวล่างสุดนั้นก็ตั้งราคาถึง 59000 usd (2ล้านกว่าบาท) ในขณะที่เทสล่าโมเดล3นั้นจัดโปรโมชั่นลดราคา เหลือเพียง 52999 usd (1.75ล้าน)  ซึ่งตีเป็นเงินไทยราคาห่างกันหลายแสน ทำให้มีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคสูงมาก

2022051208475529987

 

2. คนอเมริกันไม่มั่นใจในเทคโนโลยีผลิตรถจากเวียดนาม

เป็นที่ทราบกันดีว่าวินฟาสต์ยังไม่ได้เข้มแข็งถึงขนาดมีนวัตกรรมหรือมีเทคโนโลยีเป็นของตัวเองซึ่งต้องพึ่งการนำเข้าจากชิ้นส่วนจากจีนและยุโรปมาประกอบในเวียดนาม ทำให้เป็นที่ถกเถียงกันว่าวินฟาสต์เชี่ยวชาญอยู่ในระดับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในระดับขั้นไหน

VinFast-c

3. สเปคไม่ตรงที่โฆษณาไว้

ล่าสุดนักรีวิวรถยนต์ชื่อดังจากประเทศอเมริกาช่องYOUTUBE Out of Spec Review ได้ทดสอบรถยนต์TestDriveของวินฟาสต์พบว่าขับได้ระยะทางไม่ตรงกับที่โฆษณาเอาไว้ ซึ่งโฆษณาไว้ว่าวิ่งได้ 470kmต่อการชาร์จหนึ่งครั้งแต่ทดสอบพบว่าวิ่งได้ระยะทางเพียง 290km ทำให้เกิดข้อถกเถียงว่าขนาดรถเทสไดร์ฟยังทำได้ไม่ดีแล้วแบบนี้ผู้บริโภคจะมั่นใจได้อย่างไร

 I-Drive-The-VinFast-VF8-For-The-First-Time-And-I-Really-Wish-I-Didnt-36-9-screenshot

ช่องOut of Spec Review (ชื่อดังจากอเมริกา)

 

แต่เชื่อว่าทาง วินฟาสต์นั้นคงไม่นิ่งนอนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นแน่นอน เพราะได้ข่าวแว่วๆว่ากำลังพัฒนาซอฟต์แวร์ตลอดจนถึงบริการหลังการขายให้ได้มาตรฐานเทียบเท่าเทสลาหรือเหนือกว่านั่นเอง  ซึ่งอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าVinfastจะเป็นอย่างไรต้องรอชมกันต่อไป 

@finexworldofficial #vinfast #รถยนต์ไฟฟ้า ##รถยนต์ไฟฟ้าเวียดนามจะรอดไหม #f#finexworld#การตลาดออนไลน์ ♬ Tutorial / Digital / Advanced / IT - MATSU

 

 

 

เจาะลึกแนวคิดของ Elon  Musk มหาเศรษฐีผู้อยู่เบื้องหลัง Tesla และ Space X

เจาะลึกแนวคิดของ Elon Musk มหาเศรษฐีผู้อยู่เบื้องหลัง Tesla และ Space X

 

Elon Musk เป็นทั้งวิศวกรและนักธุรกิจชาวอเมริกันที่คิดค้นนวัตกรรมล้ำยุคล้ำสมัยอย่าง Tesla และ Space X โดยแนวคิดของ Elon Musk นั้นเริ่มจากการที่เขาได้มองเห็นแล้วว่าทรัพยากรโลก ที่เรากำลังใช้อยู่ในขณะนี้ มีเหลืออยู่จำกัด และกำลังจะหมดลงในไม่ช้า จึงทำให้ Elon Musk มองหาพลังงานทางเลือกทดแทน    เพราะหากในวันหนึ่งโลกเราไม่มีทรัพยากรเหลือใช้แล้วอาจทำให้ชีวิตมนุษย์ต้องกลับไปใช้ชีวิตเหมือนกับคนในยุคสมัยก่อนอีกครั้ง  ซึ่งวันนี้ Elon Musk ได้คิดค้นระบบยานยนต์ โดยก่อตั้ง Tesla ที่เปลี่ยนจากการใช้ทรัพยากรน้ำมันที่กำลังจะหมดไปมาเป็นการใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานทดแทน ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่าการผลิตไฟฟ้านั้น สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตด้วยพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยรูปแบบอื่นๆ จึงทำให้พลังงานไฟฟ้าขึ้นชื่อได้ว่าเป็นพลังงานที่เสถียรที่สุดในโลก เพราะมันไม่มีวันหมดไปจากโลกอย่างแน่นอน แม้ว่าเราจะใช้หมด แต่ก็ยังสามารถที่จะผลิตเพิ่มด้วยกลวิธีต่างๆ มากมาย ดังนั้นยานยนต์ใช้ไฟฟ้าของ Elon Musk นั้น จึงถือได้ว่าเป็นต้นแบบของเครื่องจักรกลระบบไฟฟ้าทั่วโลก เพราะไม่มีการปล่อยมลพิษออกมาทางอากาศเหมือนกับยานยนต์ที่ใช้น้ำมัน  ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่วันนี้ หุ้น Tesla นั้นพุ่งสูงมาก และมีมูลค่าสูงที่สุด เมื่อเทียบกับมูลค่าหุ้นของยานยนต์ทั้งหมดในตลาด

 tesla-gigafactory-4-europe

 

 

นอกจาก Tesla แล้ว Elon Musk ยังมุ่งมั่นทุ่มเทให้กับ Space X เพื่อผลักดันธุรกิจการขนส่งนอกอวกาศ ซึ่งจุดเริ่มต้นก็เกิดมาจากการที่เขาต้องการสร้างอาณาจักรขึ้นมาใหม่บนดาวอังคาร เพื่อให้มนุษย์สามารถตั้งถิ่นฐานได้ใหม่ เหตุผลที่ Elon Musk ต้องการสร้างถิ่นฐานบนดาวอังคารให้ได้นั้น เพราะว่าเป็นดาวที่มีสภาพแวดล้อม ที่เหมาะที่จะเป็นบ้านหลังที่สองของมนุษย์โลก หากในอนาคตโลกของเรานั้นไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ตามปกติ หรือเกิดภัยธรรมชาติจากภาวะโลกร้อน ในวันที่ Space X ทำสำเร็จ อย่างน้อยมนุษย์โลกก็มีที่อยู่ใหม่ที่จะมีชีวิตต่อไปได้ แม้ว่า Tesla จะมุ่งเน้นเปลี่ยนโลก นำนวัตกรรมมาใหม่ที่เป็นพลังงานสะอาดมาใช้ แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้นไม่แน่นอน หากยังมีการใช้พลังงานเชื้อเพลิง ที่ก่อให้เกิดมลพิษต่อไป มลพิษก็จะสะสมในโลกของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนมนุษย์โลกไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ต่อได้ หากไม่มีที่ใหม่ให้อาศัยอยู่ได้ มลพิษที่เกิดขึ้น อาจจะล้างเผ่าพันธุ์สิ่งมีชีวิตทั่วโลกไปเลยก็ได้


7

 

แต่วันนี้ Space X องค์กรของ Elon Musk กำลังค้นคว้าวิจัย และทำทุกสิ่งทุกอย่าง ที่จะสร้างสภาพแวดล้อมขึ้นมาใหม่ในต่างดาว ที่จะช่วยให้พวกเราทุกคนมีที่อยู่ใหม่ รวมทั้งยังเปิดให้พวกเราทุกคน มีโอกาสที่จะเป็นเจ้าของด้วยการซื้อหุ้นกับทาง Space X ซึ่งไม่ว่าท่านจะชื่นชอบโครงการ Tesla หรือโครงการ Space X ท่านก็มีโอกาสที่จะเข้ามาร่วมลงทุน เพื่อที่จะซื้อหุ้นให้ตัวท่านเองกลายเป็นเจ้าของได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าท่านจะไม่ได้เข้าไปเป็นพนักงานขององค์กรเหล่านี้ แต่เราก็กลายเป็นเจ้าของโครงการเหล่านี้ได้ ทั้งนี้คนที่ร่วมลงทุนใน Tesla และ Space X นั้น ก็ได้รับกำไรอย่างมากมายจากราคาหุ้นที่พุ่งสูงขึ้นอย่างมากมายกันมาแล้ว จึงมีความเป็นไปได้สูงมากที่ Elon Musk จะทำทั้งสองโครงการประสบความสำเร็จในไม่ช้า

ไอโฟน 15 จะเปลี่ยนมาใช้พอร์ท USB-C แต่ต้องซื้อกับApple!

ไอโฟน 15 จะเปลี่ยนมาใช้พอร์ท USB-C แต่ต้องซื้อกับApple!

ล่าสุดแอปเปิลประกาศแล้วว่าไอโฟน15ที่จะวางจำหน่ายในปี2023ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จะเปลี่ยนมาใช้พอร์ตUSB-C แทนLightning แต่! "ต้องเป็นพอร์ตที่ได้รับมาตรฐานจากแอปเปิลเท่านั้น" เอาง่ายๆคือต้องผลิตโดยAppleเท่านั้นถึงจะใช้งานได้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งทำให้ความหวังที่สาวกแอปเปิลจะใช้ USB-C ของผู้ผลิตค่ายอื่นนั้นเป็นเรื่องที่น่ากังวลหรือดีไม่ดีสาวกได้ควักเงินซื้อกับAppleเหมือนเช่นที่เคยทำมาตลอดนั่นเอง

type-c9gne1248

 

ซึ่งการที่แอปเปิลเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C แทน Lightningนั้นถือเป็นผลดีกับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนทั่วโลก  เพราะจะทำให้ลดต้นทุนในเรื่องของการผลิตไปได้เยอะมาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องพัฒนาอุปกรณ์เสริมอาทิเช่นหูฟังไม้เซลฟี่ รวมถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆแยกจำหน่ายระหว่างแอนดรอยด์และไอโฟนอีกต่อไป 

Apple-iPhone-14-Pro-iPhone-14-Pr

 

 

 

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สื่อหลายสำนักในต่างประเทศ ลงความเห็นว่าอุปกรณ์ที่ใช้ได้ทั้งแอปเปิลและแอนดรอยด์นั้นอาจจะมีราคาสูงกว่าปกติ หรือดีไม่ดีก็จะต้องไปซื้อกับแอปเปิ้ลเหมือนเดิม ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่าการตลาดของแอปเปิลนั้นสุดยอดมากๆ เพราะสามารถขายได้ทั้งสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมของค่ายตัวเองแบบกึ่งๆบังคับ เพราะหากจะไปซื้ออุปกรณ์เสริมจากที่อื่นลูกค้าก็ต้องมากังวลอีกว่าใช้แล้วจะทำให้Iphone,Ipad ของเรานั้นเสียหายหรือเปล่า  เราคงต้องมาดูกันอีกทีว่าหลังจากแอปเปิลวางจำหน่ายไอโฟน15แล้วจะมีปัญหาเรื่องPort USB-Cหรือไม่

116758904154252465592811561301

 

@finexworldofficial iPhone 15 ใช้พอร์ทUSB-C ดีจริงไหม ใครได้ประโยชน์ #finexworld #apple #iphone ♬ Digital, virtual, mathematics, science fiction, minerals(1118988) - SK MUSIC

 

 

 

Netflix แอปดูหนังออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ของโลก

Netflix แอปดูหนังออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ของโลก

 

Netflix เรียกได้ว่าเป็นApplicationดูหนังออนไลน์ ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก จากในสมัยก่อนการดูหนังนั้นจะถูกจำกัดแค่เฉพาะในโรงหนังเท่านั้น อย่างไรก็ตามธุรกิจโรงหนังนั้นเองก็ยังมีจุดอ่อนคือ สามารถรองรับผู้คนเข้ามารับชมภาพยนตร์ได้จำกัด นอกจากนั้นผู้ผลิตภาพยนต์ยังต้องแบบรับความเสียหายจากเว็บดูหนังเถื่อนมากมาย ที่ลักลอบเอาหนังใหม่มาแจกให้ผู้ใช้ดูฟรีผ่านเว็บ เป็นสาเหตุให้ผู้ผลิตภาพยนตร์ ไม่สามารถที่สร้างรายได้อย่างที่ควรจะเป็น ส่งผลให้ทีมผลิตภาพยนตร์ขาดกำลังใจ ไม่อยากสร้างสรรค์หนังใหม่ๆอีกต่อไป

 

แต่ในวันนี้ Netflix ได้สร้างนวัตกรรมชั้นยอดให้แก่วงการหนังด้วยการเปิดให้ชมภาพยนต์ผ่านทางรุปแบบสตรีมมิ่งแบบออนไลน์ โดยผู้ชมสามารถติดตามรับชมภาพยนตร์ออนไลน์ได้ผ่านแอป Netflix โดยไม่ต้องไปเสี่ยงโหลดหนังจากเว็บเถื่อน ที่อาจจะได้มัลแวร์มาเป็นของแถมด้วย โดยหากหนังเรื่องใดได้รับความนิยมจากผู้ชมเป็นจำนวนมากก็ยิ่งส่งผลดีต่อค่ายหนังผู้ผลิตที่จะได้รับเงินส่วนแบ่งจากNetflix มากขึ้นตามไปด้วย จึงเป็นผลดีกับทั้งตัวผู้ชมและผู้ผลิตหนังแบบไม่มีใครเสียประโยชน์ ด้วยความสามารถรองรับการสตรีมมิ่งดูหนังแบบออนไลน์ได้พร้อมกันทีเดียวเป็นหลักหลายล้านผู้ชม ทำให้วันนี้ Netflix กลายเป็นApplicationดูหนังออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในโลกแซงหน้าคู่แข่งซึ่งเป็นผลมาจากการคิดนอกกรอบนั่นเอง

 

รายได้ของ Netflix ทั้งปี นับตั้งแต่ปี 2018-2020

ปี 2018 Netflix มีรายได้ 15,790 ล้านดอลล่า

ปี 2019 Netflix มีรายได้ 20,156 ล้านดอลล่า

ปี 2020 Netflix มีรายได้ 24,996 ล้านดอลล่า

 

 

 

Quicklinks
News
Technology
Business
Lifestyle
Health
รีวิวสินค้าและบริการ
ข่าวPR
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา

Digital Lava เว็บข่าวสาร เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ 
-ติดต่องาน รีวิวสินค้า ลงโฆษณาสินค้า ทำข่าวPR เขียนโปรโมทธุรกิจ ทำคลิปรีวิว
(คลิก)ดูรายละเอียดเพิ่มเติม         
           หรือ
โทร 065-164-2649
คลิก Add Line สอบถาม

310858
วันนี้
เมื่อวาน
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
423
531
9697
310858

สนใจลงโฆษณา/ฝากข่าวPR
finexdesign.info@gmail.com