digital-lava.svg
รุ่งหรือร่วง รถพลังงานไฮโดรเจน ทางเลือกใหม่แห่งอนาคต

รุ่งหรือร่วง รถพลังงานไฮโดรเจน ทางเลือกใหม่แห่งอนาคต

รถพลังงานไฮโดรเจนหรือ Full Cell Electric Vehicles (FCEVs) คือรถยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นแหล่งพลังงานหลักในการขับเคลื่อน ซึ่งมีคนจำนวนมากที่ยังเข้าผิดคิดว่าไฮโดรเจนกับน้ำคือตัวเดียวกัน แต่แท้จริงแล้วกว่าจะได้พลังงานไฮโดรเจนนั้นจะต้องผ่านขบวนการแยกน้ำออกจากไฮโดรเจนเสียก่อน ซึ่งหลักการทำงานของรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนนั้นคือการนำไฮโดรเจนจากถังเก็บไปผสมกับออกซิเจนจนก่อเกิดปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมีทำให้ได้ผลลัพธ์เป็นพลังงานไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อนรถยนต์นั่นเอง


toyota-mirai-at-fueling-station-1664139139

คุณสมบัติที่น่าสนใจของรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน

1.ระบบไฟฟ้าของรถยนต์ไฮโดรเจนนั้นมีประสิทธิภาพสูง

2.พลังงานสะอาดเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ปล่อยคาร์บอนสู่อากาศ

3.การเติมไฮโดรเจนสามารถทำได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

Image
Image

 

มาดูข้อเสียของรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนกันบ้าง

1.เทคโนโลยีผลิตไฮโดรเจนค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อนกว่าการกลั่นน้ำมันหรือผลิตกระแสไฟฟ้า

2.การทำสถานีไฮโดรเจนมีต้นทุนสูงและมีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัย จึงทำได้ยากและยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร

3.เทคโนโลยีผลิตไฮโดรเจนยังไม่นิ่ง มีแนวโน้มว่ายังต้องพัฒนาอีกเยอะ ต่างจากรถยนต์EVที่มีเทคโนโลยีที่นิ่งกว่าและวางขายทั่วโลกมานานหลายปีแล้ว

HydrogenFuelCellVehicle15a26ded

 

บริษัทรถยนต์ระดับโลกหันมาผลิตรถยนต์ไฮโดรเจน?

ปัจจุบันได้มีแบรนด์รถยนต์หลายค่ายให้ความสนใจและผลิตรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนเพื่อวางจำหน่ายกันอย่างจริงจรัง มาดูกันว่ามีแบรนด์ไหนรุ่นไหนกันบ้าง

1.Hyundai NEXO  ( 9,591 คัน)    ยอดขายทั่วโลกปี 20221-hyundai-nexo-2019-rt-hero-fron

2.Toyota Mirai ( 2,897 คัน)    ยอดขายทั่วโลกปี 2022

232-1-2

3.Honda Clarity Fuel Cell ( 201 คัน)    ยอดขายทั่วโลกปี 2022

CLARITY20FuelCellFRONT

Image
Image

 

เทคโนโลยีไฮโดรเจนดีก็จริง แต่กระแสยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

ปัจจุบันยอดขายรถยนต์ไฮโดรเจนนั้นยังจัดว่าน้อยกว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าอยู่เยอะมากหรือเรียกง่ายๆว่าไม่มีโอกาสที่จะแทรกขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งเลยด้วยซ้ำ แค่เฉพาะเทสล่ารถไฟฟ้าเจ้าตลาดก็มียอดขายปี2022กู้สูงเกือบ 2 ล้านคันเข้าไปแล้ว ในขณะที่ยอดขายรถยนต์ไฮโดรเจนทุกค่ายรวมกันทำได้เพียงหลักหมื่นคันเท่านั้น  ซึ่งนักวิเคราะห์ทั่วโลกก็ต่างให้ความเห็นในทิศทางเดียวกันความพร้อมของรถยนต์ไฮโดรเจนนั้นยังน้อยกว่ารถยนต์ไฟฟ้าEVหลายเท่าตัวและยังต้องพัฒนาอีกมากเนื่องจากมีข้อเสียเรื่องในขบวนการผลิตไฮโดรเจนที่ซับซ้อนทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง รวมไปถึงการออกแบบติดตั้งสถานีจ่ายไฮโดรเจนเชิงพาณิชย์นั้นทำได้ยากลำบากกว่าสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอยู่มาก ผู้เขียนในอนาคตอันใกล้นี้ผู้พัฒนารถยนต์ไฮโดรเจนจะต้องพัฒนาเทคโนโลยนีรถยนต์ไฮโดรเจนออกสู่ท้องตลาดอย่างมากขึ้นและที่สำคัญต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเงินในกระเป๋าผู้บริโภคให้ได้มากที่สุดอย่างแน่นอน

 

 อ้างอิง

https://www.firehouse.com/rescue/article/12385113/hydrogen-fuel-cell-vehicles-what-first-responders-need-to-know-firehouse

https://www.wired.com/sponsored/story/the-wired-brand-lab-guide-to-hydrogen-fuel-cell-electric-vehicles

 

 

ดุเดือด BMW ส่งรถยนต์ไฟฟ้าซีรี่ IX สู้ศึกTesla และ BYD

ดุเดือด BMW ส่งรถยนต์ไฟฟ้าซีรี่ IX สู้ศึกTesla และ BYD

แน่นอนว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าตอนนี้แข่งขันกันอย่างดุเดือด ซึ่งถ้าย้อนกลับไปเมื่อสิบปีก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้ายังไม่เป็นที่นิยมมากนักในบ้านเรา แต่ปัจจุบันนี้หันไปทางไหนก็มีแต่รถยนต์ไฟฟ้าเต็มท้องถนนไปหมด  ส่งผลให้เจ้าตลาดรถยนต์หรูแบรนด์ BMWไม่รอช้า  ส่งรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อน4ล้อ ถึง 2 รุ่นให้เลือก ได้แก่  BMW IX xdrive40 และ BMW IX xdrive50 เพื่อลงสนามศึกการเป็นผู้นำรถไฟฟ้าแห่งอนาคตในครั้งนี้ด้วย โดยก่อนหน้านี้เทสล่า และ BYD ต่างก็เข้ามาทำตลาดฟันยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าถล่มทลายจนเกิดกระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าไปทั่วบ้านทั่วเมืองเลยทีเดียว 

 

 มาดูกันว่าสเป็ค bmw ix ซึ่งมีให้เลือก 2 รุ่นคือ Xdrive40 และ Xdrive50 ถูกใจแฟนๆรถไฟฟ้าหรือไม่

 

สเป็คเบื้องต้น รุ่น BMW IX xdrive40

 • ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบไฟฟ้า
 • มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว
 • ความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 6.1 วินาที 
 • พละกำลังรวมสูงสุด 326 แรงม้า
 • ระยะทางวิ่งได้สูงสุด 425 กิโลเมตร
 • รองรับการชาร์จแบบ DC ได้สูงสุด 150 กิโลวัตต์
 • ราคาจำหน่าย: 4,999,000 บาท
   

สเป็คเบื้องต้น รุ่น BMW IX xdrive50 

 • ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบไฟฟ้า
 • มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว
 • ความเร็วจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 4.6 วินาที 
 • พละกำลังรวมสูงสุด 523 แรงม้า
 • ระยะทางวิ่งได้สูงสุด 570 กิโลเมตร
 • รองรับการชาร์จแบบ DC ได้สูงสุด 195 กิโลวัตต์
 • ราคาจำหน่าย: 5,999,000 บาท
   

เทสล่าอาจเสียแชมป์ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า BYDทำยอดขายทั่วโลกใกล้แซงแล้ว

เทสล่าอาจเสียแชมป์ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า BYDทำยอดขายทั่วโลกใกล้แซงแล้ว

lhd-compare-modal-performance

เป็นที่รู้กันว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่มียอดขายสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลกหลายปีซ้อนก็คือเทสล่านั่นเอง แต่ล่าสุดหลังจากที่BYD(บีวายดี) รถยนต์ไฟฟ้าจากจีนเข้ามาบุกตลาดรถไฟฟ้าได้สำเร็จนั้น ก็สามารถทำยอดขายได้อย่างถล่มทลายมากกว่า900,000คันในปี2022ที่ผ่านมา ในขณะที่รถไฟฟ้าของเทสล่าสามารถยังคงทำได้ขายได้มากกว่า 1.3 ล้าน คันทั่วโลกในปี 2022 

sfyh

ส่งผลให้BYD เป็นรถยนต์ไฟฟ้าค่ายเดียวจากจีนและเป็นค่ายเดียวของโลกที่มียอดขายรถยนต์แบบขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่ไฟฟ้าใกล้กับยอดขายของเทสล่ามากที่สุด และที่สำคัญก็คือยอดขายของBYDนั้นตามเทสล่าอยู่ไม่กี่แสนคันเท่านั้นเอง ซึ่งจากกระแสข่าวที่บอกว่ารถยนต์ไฟฟ้าของค่ายบีวายดีนั้นมียอดขายแซงเทสล่าไปแล้วไม่เป็นความจริง เพราะถ้านับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรี่พลังงานไฟฟ้าเทสลายังคงเป็นผู้นำที่มียอดขายสูงเป็นอันดับหนึ่งของโลกอยู่ แต่ก็ไม่แน่ว่าอนาคตBYDอาจขึ้นแซงเทสล่าก็เป็นได้ เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าบีวายดีนั้นมีราคาถูกและเข้าถึงตลาดผู้บริโภคกำลังซื้อระดับกลางได้ง่ายกว่านั่นเอง  

byd-han-scaled-1

แน่นอนว่าถ้าสถานการณ์BYDขายดีถล่มทลายขนาดนี้ เทสล่าคงไม่อยู่เฉยแน่นอนคาดว่าต้องจัดโปรโมชันลดราคาสู้กลับBYDอย่างแน่นอน เทสลาจะถูกโค่นแชมป์ผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าอันดับหนึ่งของโลกได้หรือไม่คงต้องรอปลายปี2023นี้มาสรุปกันอีกทีครับ

 

@finexworldofficial #เทสล่าเจอศึกหนักBYD #tesla #byd #บีวายดี #รถยนต์ไฟฟ้า #ดิจิตอลลาวา #digitallava ♬ Digital, plucky trap beats(817440) - Masayan

 

 

 

ยางไร้ลมNPT ยางแห่งโลกอนาคต แม้ตะปูเรือใบก็ไม่หวั่น!

ยางไร้ลมNPT ยางแห่งโลกอนาคต แม้ตะปูเรือใบก็ไม่หวั่น!

ยางไร้ลม NPT (Non Pneumatic Tires) คือยางรถยนต์ชนิดพิเศษที่ไม่ต้องเติมลม มีโครงสร้างคล้ายตาข่ายถักแข็งแรงหลายชั้นโดยมีความพิเศษคือสามารถรองรับน้ำหนักตัวรถและขับเคลื่อนไปได้โดยไม่ต้องใช้ลม ซึ่งมีข้อดีคือยางรถจะไม่แตกในระหว่างขับขี่ หรือในกรณีล้อรถเผลอไปเหยียบของมีคมเช่นก้อนหินหรือตะปูเรือใบก็ไม่สามารถทำให้รถยางแบนได้นั่นเอง

 download

ปัจจุบันยาง NPT(ยางไร้ลม) ได้มีค่ายรถยนต์หลายค่ายกำลังพัฒนาและทดสอบก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าผู้บริโภคจะได้ใช้ยางที่มีคุณภาพดีเยี่ยมกว่าที่เคยมีมา ไม่ว่าจะเป็นค่าย Goodyear ,Michelin ,Bridgestone หรือแม้แต่บริษัทสัญชาติเกาหลีอย่าง Hankook ก็ซุ่มผลิตยางไร้ลมรุ่น I-Flex เพื่อเตรียมวางจำหน่ายก่อนปี 2025 ที่กำลังจะมาถึงนี้ด้วยเช่นกัน


goodyear-npt-20211015-scaled

Image
Image


ข้อดีของยาง
NPT มีอะไรบ้างมาดูกัน


1.ลดต้นทุนค่าบำรุงรักษารถยนต์

การที่เราขับขี่รถยนต์ด้วยยางพิเศษโดยที่ไม่จำเป็นต้องเติมลมจะช่วยลดต้นทุนค่าบำรุงรักษาได้อย่างมหาศาลสำหรับอุตสาหรรมที่ต้องใช้ยานพาหนะทั่วโลก 
 19201-goodyear-npt-starship-20210105-2

2.เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เนื่องจากยาชนิดนี้ผลิตด้วยวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก

16-1437021520-hankook-iflex-airless-tyres-01

 

3. แข็งแรงทนทานกว่ายางแบบเติมลม

เนื่องจากยางชนิดนี้ออกแบบเป็นลักษณะโครงสร้างตาข่าย ทำให้มีความทนทานสูงโดยสามารถขับขี่ได้ในทุกสภาพพื้นผิวถนน เช่น วิ่งบนทะเลทราย ,ถนนคอนกรีต ,พื้นขรุขระ หรือแม้แต่พื้นโคลน ก็สามารถทำได้ดีกว่ายางแบบเติมลมมาก
 

nprbrightspotcdn

Image
Image

ส่องดาวรุ่ง รถยนต์ไฟฟ้า รุ่นใหม่ล่าสุด BYD Han เตรียมภายในปีนี้ คาดยอดขายปังแน่อน

ส่องดาวรุ่ง รถยนต์ไฟฟ้า รุ่นใหม่ล่าสุด BYD Han เตรียมภายในปีนี้ คาดยอดขายปังแน่อน

ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าตอนนี้แข่งขันกันดุเดือนมากโดยเฉพาะเจ้าตลาดอย่างเทสล่าจากอเมริกาที่ฟันยอดขายในปี 2022 มากกว่า1.3ล้านคัน ในขณะที่BYD จากฝั่งประเทศจีนมียอดขายตามมาเป็นอันดับสองอยู่ที่ 9.3 แสนคัน แต่ถึงอย่างไร BYD ไม่รอช้าเตรียมปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าซีดานรุ่นใหม่ล่าสุด BYD HAN (บีวายดีฮัน) ที่มีรูปทรงโฉบเฉี่ยวเร้าใจ ชนิดว่าสาวกเทสลาอาจเปลี่ยนใจมาซื้อรุ่นนี้แทนก็ได้

byd-han---Copy

 • วันที่วางจำหน่ายในไทยคาดว่าไม่เกินไตรมาส 4 ของปี 2566
 • รุ่นที่จำหน่าย : ไฮบริด และ แบบแบตเตอรี่ไฟฟ้า
 • ราคาเริ่มต้น 1.33 ล้าน - 1.63 ล้านบาท
 • ระยะทางที่วิ่งได้เมื่อชาร์จไฟ 521 กิโลเมตร
 • ความเร็วสูงสุดที่ทำได้ 180 กิโลเมตร / ชั่วโมง
 • อัตราเร่ง 0-100 km : 3.9 วินาที

  31111892895largeentrymedium

 

แน่นอนว่าBYDคือค่ายรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนที่มีการเติบโตเร็วมาก นับตั้งแต่ปี2021-2022 สาเหตุหลักๆก็เกิดมาจากBYDเดิมนั้นคือโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่Top3ของโลก อีกทั้ง "Warren Buffett" นักลงทุนหุ้นชื่อดังได้เข้าร่วมลงทุนกับค่ายBYDด้วย (แม้ล่าสุดจะขายหุ้นออกไปจำนวนหนึ่งก็ตาม) แต่ก็ได้ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าBYDมีโอกาสสูงมากที่จะขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกด้วยแรงสนับสนุนทั้งจากภาครัฐและเอกชน อีกทั้งBYDเป็นบริษัทมีองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีแบตเตอรี่ไฟฟ้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจึงสามารถต่อยอดธุรกิจผลิตรถไฟฟ้าจำหน่ายแข่งกับเทสลาได้แบบสมน้ำสมเนื้อสุด มาดูกันว่าสถานการณ์ในอนาคตบีวายดีนั้นจะแซงเทสล่าได้หรือไม่ 

byd-han

31111892881largeentrymedium

ไอโฟน 15 จะเปลี่ยนมาใช้พอร์ท USB-C แต่ต้องซื้อกับApple!

ไอโฟน 15 จะเปลี่ยนมาใช้พอร์ท USB-C แต่ต้องซื้อกับApple!

ล่าสุดแอปเปิลประกาศแล้วว่าไอโฟน15ที่จะวางจำหน่ายในปี2023ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า จะเปลี่ยนมาใช้พอร์ตUSB-C แทนLightning แต่! "ต้องเป็นพอร์ตที่ได้รับมาตรฐานจากแอปเปิลเท่านั้น" เอาง่ายๆคือต้องผลิตโดยAppleเท่านั้นถึงจะใช้งานได้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งทำให้ความหวังที่สาวกแอปเปิลจะใช้ USB-C ของผู้ผลิตค่ายอื่นนั้นเป็นเรื่องที่น่ากังวลหรือดีไม่ดีสาวกได้ควักเงินซื้อกับAppleเหมือนเช่นที่เคยทำมาตลอดนั่นเอง

type-c9gne1248

 

ซึ่งการที่แอปเปิลเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C แทน Lightningนั้นถือเป็นผลดีกับผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนทั่วโลก  เพราะจะทำให้ลดต้นทุนในเรื่องของการผลิตไปได้เยอะมาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องพัฒนาอุปกรณ์เสริมอาทิเช่นหูฟังไม้เซลฟี่ รวมถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆแยกจำหน่ายระหว่างแอนดรอยด์และไอโฟนอีกต่อไป 

Apple-iPhone-14-Pro-iPhone-14-Pr

 

 

 

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สื่อหลายสำนักในต่างประเทศ ลงความเห็นว่าอุปกรณ์ที่ใช้ได้ทั้งแอปเปิลและแอนดรอยด์นั้นอาจจะมีราคาสูงกว่าปกติ หรือดีไม่ดีก็จะต้องไปซื้อกับแอปเปิ้ลเหมือนเดิม ซึ่งก็ต้องยอมรับเลยว่าการตลาดของแอปเปิลนั้นสุดยอดมากๆ เพราะสามารถขายได้ทั้งสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมของค่ายตัวเองแบบกึ่งๆบังคับ เพราะหากจะไปซื้ออุปกรณ์เสริมจากที่อื่นลูกค้าก็ต้องมากังวลอีกว่าใช้แล้วจะทำให้Iphone,Ipad ของเรานั้นเสียหายหรือเปล่า  เราคงต้องมาดูกันอีกทีว่าหลังจากแอปเปิลวางจำหน่ายไอโฟน15แล้วจะมีปัญหาเรื่องPort USB-Cหรือไม่

116758904154252465592811561301

 

@finexworldofficial iPhone 15 ใช้พอร์ทUSB-C ดีจริงไหม ใครได้ประโยชน์ #finexworld #apple #iphone ♬ Digital, virtual, mathematics, science fiction, minerals(1118988) - SK MUSIC

 

 

 

Quicklinks
News
Technology
Business
Lifestyle
Health
รีวิวสินค้าและบริการ
ข่าวPR
ติดต่อเรา
เกี่ยวกับเรา

Digital Lava เว็บข่าวสาร เทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ 
-ติดต่องาน รีวิวสินค้า ลงโฆษณาสินค้า ทำข่าวPR เขียนโปรโมทธุรกิจ ทำคลิปรีวิว
(คลิก)ดูรายละเอียดเพิ่มเติม         
           หรือ
โทร 065-164-2649
คลิก Add Line สอบถาม

385368
วันนี้
เมื่อวาน
เดือนที่แล้ว
ทั้งหมด
99
346
11599
385368

สนใจลงโฆษณา/ฝากข่าวPR
finexdesign.info@gmail.com